Nếu để ý, bạn sẽ thấy không ít hàng quán quanh ta, mà nhất là các quán cóc, vỉa hè...thường sử dụng " 2 in 1" hay "3 in 1" hoặc có thể là " 4 in 1". Một anh chàng gọi tô hủ tiếu, một cô bé gọi phở hay nhóm nọ gọi bún bò...tất cả đều được "sản xuất" từ một nguồn chính là MỘT nồi nước lèo.
Hãy hình dung xem mùi vị của nó thế nào nhỉ ? " Xem xem" phải không ạ ?! Vốn dĩ nó phải có hương vị khác nhau rõ rệt, tuy nhiên, vì sự " ép gã" của bà chủ quán mà sản phẩm ra đời lại "xem xem". Tôi đảm bảo rằng sẽ khó mà ngon được hoặc nếu có ngon thì chỉ một trong số sản phẩm đó, có thể là hủ tiếu hay phở... là có vị ngon bởi nồi nước lèo kia chỉ phù hợp với một mà thôi. Quay trở lại với các hoạt động của doanh nghiệp cũng vậy, một xưởng may, một thợ may thì cơ bản họ phải biết may. Thế nhưng, nếu hôm nay họ may áo thun, hôm sau lại may áo sơ mi, bữa khác lại may nón kết, bữa nọ lại may balô ....không biết anh chị nghĩ thế nào, riêng tôi, tôi chắc chắn rằng họ không thể là một thợ may áo thun tốt được bởi họ không chuyên. Thời còn đi học, bạn bè tôi nói đùa rằng: Cái gì nó cũng biết, nhưng túm lại là nó không biết cái gì. Nếu chỉ đơn thuần may cho dính hai miếng vải lại với nhau, nấu cho chín thức ăn thì chấp nhận được. Nhưng nếu muốn may cho dính, cho đẹp, cho chuẩn hay nấu cho ngon thì quả là không đơn giản chút nào, có thể nói là không thể.
Tuỳ vào phân khúc khách hàng, mục tiêu của từng cơ sở, công ty mà có cách làm phù hợp. Ở đây, tôi không chỉ trích hay phê phán cách làm của chị ba, anh tư hay cô tám nào cả. Ví như một tô hủ tiếu có giá trung bình 25,000 đồng nhưng cô tám chỉ bán có 15,000 đồng thì hỏi sao chất lượng như nhau ?! Ví như mang gia công chiếc áo thun polo có mức giá trung bình 17,000 đồng/áo mà bạn chỉ có thể trả 8,000 đồng thì hỏi sao họ làm tốt, hỏi sao bạn đòi hỏi một nơi chuyên nghiệp chấp nhận được ?! Đúng là " tiền nào của đó" phải không bạn ?
Ở công ty chúng tôi, chúng tôi chọn áo thun làm sản phẩm cốt lõi và duy nhất. Một phần vì mong muốn đi vào chuyên môn hoá, phần vì chúng tôi hiểu rằng điều đó là phù hợp với năng lực của mình nhất.
No comments:
Post a Comment